XtGem Forum catalog
20/04/18 | 21:14 |
TRANG CHUGiải tríPhòng chátNguồn gốcMua bán
+ Kỹ thuật nuôi dê
+ Mô hình chăn nuôi dê lai Bách thảo
+ Mô hình nuôi dê nhốt chuồng cần được nhân rộng
+ Chọn dê cái tơ làm giống+ Ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi dê: nâng cao thu nhập cho người nông dân
+ Chăm sóc dê con trước cai sữa
+ Một số bệnh thông thường trên dê
+ Liên kết nuôi dê mang lại hiệu qủa cao
+ Chăn nuôi dê núi ở Vũ Muộn
+ Tại sao phải chuyển đổi Dê đực giống
+ VẤN ĐỀ VỀ CHUỒNG TRẠI NUÔI DÊ SỮA
+ Yêu cầu cơ bản của một dự án nuôi Dê sữa
+ Những nguyên nhân chính làm nghề chăn nuôi Dê chậm phát triển ở nước ta
+ Mô hình nuôi Dê - Ếch - Cá khép kín
+ Nuôi dưỡng, chăm sóc Dê cái trước và sau khi sinh
Máy đo Ty
Tên
Sinh nhật
Tên
Sinh nhật
MÔ HÌNH NUÔI DÊ NHỐT CHUỒNG CẦN ĐƯỢC NHÂN RỘNG
Nếu như trước đây dê được nuôi theo kiểu chăn dắt hoặc cột buộc ở khu vực quanh nhà, đồi gò hoặc nuôi nhốt kết hợp với chăn thả thì nay nhiều hộ dân đã áp dụng phương thức nuôi nhốt chuồng. Ở phương thức này, mặc dù dê được nuôi nhốt hoàn toàn nhưng lại cho khả năng sinh sản cao.
delucngan.hexat.com
Theo Hội nông dân xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất), nơi đã triểnkhai thử nghiệm mô hình này vào năm 2002, thì lúc đầu cả xã chỉ có 3 hộ nuôi dê, với 9 con giống. Sau đó thấy chăn nuôi có kết quả, bà con trong xã đã làm theo. Tính đến nay, toàn xã đã có gần 100 hộ nuôi hơn 600 con dê theo mô hình này. Nhiều hộ trước đây thuộc diện xóa đói giảm nghèo của xã nay đã trở nên khấm khá nhờ áp dụng phương thức chăn nuôi mới.
Điển hình là gia đình anh Nguyễn Văn Toàn ở ấp Hưng Hiệp, một trong những hộ đi đầu trong việc nuôi dê nhốt chuồng ở xã Hưng Lộc. Trước đây, gia đình anh Toàn khởi nghiệp bằng nghề nuôi heo nhưng do chưa có kinh nghiệm nên bị thua lỗ thường xuyên. Bao nhiêu vốn liếng dành dụm đều đội nón ra đi. Trong lúc túng quẫn, gia đình anh được Ngân hàng chính sách xã hội huyện xét cho vay 10 triệu đồng.Có tiền, anh quay sang làm chuồng và mua một cặp dê giống về nuôi. Không có điều kiện chăn thả, anh đã áp dụng phương thức nuôi nhốt chuồng.
Do biết cách chăm sóc nên đàn dê của anh không ngừng sinh sản và phát triển. Từ 2 con dê giống, đến nay đàn dê của anh đã được gần 30 con. Hàng năm, chỉ riêng tiền bán dê giống, anh đã có vài chục triệu đồng. Bởi, theo anh dê là con vật dễ nuôi, thức ăn cho dê lại dễ kiếm, chuồng trại đơn giản. Hơn nữa, việc nuôi dê lại phù hợp với những hộ thiếu vốn. Chỉ cần hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó và cộng thêm một ít kinh nghiệm, bà con có thể nuôi tốt đàn dê của mình. Cũng như anh Toàn, gia đình anh Nguyễn Văn Bộ cũng từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ sớm biết áp dụng mô hình này vào sản xuất nên đời sống đã hết khó khăn.
Bắt đầu từ 6 con dê giống, chỉ sau gần 2 năm chăn nuôi, đàn dê của gia đình anh đã phát triển lên đến gần 70 con. Mỗi năm trừ chi phí, anh thu lãi đượctrên 100 triệu đồng. Theo anh Bộ, để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi là rất quan trọng. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Vì là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại cho dê cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt.
Khi làm chuồng, người nuôi dê cần phải căn cứ theo đặc điểm từng vùng, từng nhà cụ thể mà xác định vị trí và hướng chuồng thích hợp để tận dụng yếu tố thuận lợi và hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi của thời tiết đối với dê. Ngoài ra, chuồng dê phảicó sân chơi để theo dõi, quản lý đàn dê, cũng như khi bắt dê để kiểm tra, phối giống, cho ăn và phòng trị bệnh. Trong chuồng và sân chơi phải có máng ăn, máng uống để bổ sung thức ăn và nước uống cho dê. Vì là dê nhốt chuồng nên việc loại thải con giống và ghép đôi giao phốicó thể thực hiện một cách chủ động hơn so với dê chăn thả. Năng suất và chất lượng con giống cũng từ đó được nâng cao...
Mô hình cần được nhân rộng...
Mặc dù nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả rất cao, phù hợp với bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo ở nông thôn,nhưng hiện tại mô hình này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Nhiều hộ có điều kiện cũng chỉ dừng lại ở mức nuôi vài chục con, không ai dám đầu tư nhiều.Bởi họ nghĩ, muốn tận dụng hết được tiềm năng sẵn có của con dê trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp đòi hỏi người nuôiphải có kinh nghiệm. Mà để có được điều này, buộc họ phải tham khảo tài liệu, tích lũy và học hỏi từ những người đi trước.
Trong khi đó, tài liệu tham khảo trên thị trường còn rất ít, không phải ai đọc cũng hiểu được và những người có kinh nghiệm cũng ít có điều kiện chia sẻ cho người khác. Phần đông bà con vẫn còn có suy nghĩ nuôi dê để tận dụng công lao động và vốn nhàn rỗi, ít ai nghĩ đến việc nuôi dê để tạo nguồn thu nhập và làm giàu... Đây cũng chính là lý do khiến nghề nuôi dê nhốt chuồng ở huyện Thống Nhất đến nay vẫn chưa phát triển đúng mức.
( theo dongnai.gov.vn)

Một số hình ảnh dê nuôi ở nước ta


http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
http://delucngan.hexat.com
© Copyright 2012 delucngan.hexat.com
Design by Ng.Nghia - Email: duynghiabg@gmail.com